Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu, nguyên nhân do đâu?

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu, nguyên nhân do đâu? Hãy cùng muathuocgiare tham khảo và giải đáp tất cả thắc mắc cho các bạn.

Ung thư phổi là gì? Có mấy loại ung thư phổi

Ung thư phổi là loại bệnh ung thư phổ biến nhất và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức GLOBOCAN vào năm 2020 tại Việt Nam, đã có 26.262 trường hợp ung thư phổi được ghi nhận. Đây là loại ung thư đứng thứ hai về tỷ lệ mắc mới ở cả hai giới. Tỷ lệ mắc mới ở Việt Nam là khoảng 23 trường hợp cho mỗi 100.000 dân và tỷ lệ tử vong là 21,9 trường hợp cho mỗi 100.000 dân. Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu
Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

Có hai loại chính của ung thư phổi:

 1. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Đây là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% trong tổng số trường hợp. Loại này có ba biến thể chính:
 2. Ung thư biểu mô tuyến: Xuất phát từ các tế bào sản xuất chất nhầy biểu mô ở vùng ngoại vi và chiếm khoảng 40% trong tổng số trường hợp ung thư phổi. Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tuyến liên quan đến việc hút thuốc lá, nhưng đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ở những người hút ít hơn 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời.
 3. Ung thư biểu mô tế bào vảy (biểu bì): Chiếm khoảng 30% tổng số trường hợp, thường phát triển ở đường dẫn khí lớn hơn trong phổi. Gần đây, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy đang giảm dần, trong khi ung thư biểu mô tuyến đang tăng. Phần lớn các khối u ung thư phổi biểu mô tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, nơi phế quản lớn nối khí quản với phổi.
 4. Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt: Loại này có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi và không rõ liệu tế bào vảy hay tế bào tuyến. Bệnh này phát triển và xâm lấn nhanh hơn rất nhiều so với các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác và cũng khó điều trị hơn.
 5. Ung thư phổi tế bào nhỏ: Ung thư phổi tế bào nhỏ thường lây lan nhanh hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; chiếm khoảng 15% tổng số ung thư phổi và có khả năng phát triển nhanh chóng, di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đa số các trường hợp bệnh này phát triển ở đường dẫn khí lớn (phế quản chính và phế quản thùy). Thông thường, khi người bệnh được chẩn đoán mắc loại ung thư này, thường đã ở giai đoạn nặng của bệnh.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, đóng góp tới 80% tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ở phụ nữ và 90% ở nam giới. Người đàn ông hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 23 lần so với người không hút, và ở phụ nữ là gấp 13 lần.

Nguyên nhân ung thư phổi, dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

Nguyên nhân gây ra bệnh:

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi, bao gồm:

 1. Thuốc lá:
  Hút thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút, đặc biệt là những người hút nhiều hơn 1 gói thuốc mỗi ngày, khi đó nguy cơ có thể tăng lên 15-20 lần. Khói thuốc lá chứa hơn 4700 chất hóa học khác nhau, và có 78 chất gây ra ung thư được xác định trong khói thuốc lá, bao gồm cả hydro cacbon thơm 3-4 benzopyren. Các chất gây ung thư trong khói thuốc tương tác với DNA và gây đột biến gen trong tế bào phổi, dẫn đến sự hình thành ung thư. Nguy cơ mắc ung thư phổi tăng theo số lượng thuốc hút mỗi ngày, số năm hút thuốc, tuổi bắt đầu hút, và độ sâu khi hút. Sau khi ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi giảm dần trong vòng 2-3 năm đầu và tiếp tục giảm trong 10 năm tiếp theo. Hút thuốc lá thụ động cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1,2 đến 1,5. Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu
 2. Tuổi:
  Tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng dần sau tuổi 40 ở cả hai giới. Phần lớn các trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán nằm trong khoảng tuổi từ 35 đến 75, với đỉnh cao thường xuất hiện ở lứa tuổi 55-65.
 3. Yếu tố rủi ro môi trường:
  Bao gồm ô nhiễm môi trường do các chất thải công nghiệp, khí thải từ phương tiện giao thông như ô tô và xe máy, sử dụng nhiên liệu như than cốc và các chất phóng xạ. Một số chất hóa học như Arsen, amiang, Radon, Chloromethyl methyl ete, Bis chloromethyl ether, crom, nikel cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
 4. Bệnh lý mạn tính ở phổi:
  Bao gồm các nốt vôi hóa, sẹo cũ, tổn thương lao, và các viêm phế quản mạn tính có dị sản dạng biểu bì.
 5. Yếu tố gen trong ung thư phổi:
  Yếu tố gen trong ung thư phổi có thể thay đổi đặc điểm hình thái, phương pháp điều trị và tiên lượng. Sự khác biệt này thường liên quan đến các biến đổi về mặt phân tử giữa các kiểu mô bệnh học, bao gồm cả các gen ảnh hưởng đến chu kỳ tế bào. Có nhiều biến đổi di truyền có thể tích tụ tăng dần theo mức độ loạn sản và ung thư. Mặc dù đột biến đơn lẻ trên một gen thường không đủ để gây ra ung thư, nhưng các đột biến liên quan đến nhiều gen khác nhau được tìm thấy ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của quá trình biến đổi ác tính, bao gồm cả tăng cường phát triển tế bào bằng cách kích hoạt các gen gây ung thư, ức chế các gen ức chế khối u, và thúc đẩy sự hình thành mạch máu.

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu – Biểu hiện của ung thư phổi trên lâm sàng thường phụ thuộc vào vị trí và mức độ lan rộng của tổn thương. Trong giai đoạn đầu khi tổn thương còn ở vị trí cục bộ, người bệnh thường không thể nhận biết triệu chứng cụ thể và thường phát hiện bệnh qua quá trình tầm soát sức kháng hoặc tình cờ trong quá trình khám bệnh khác. Chỉ khi bệnh giai đoạn tiến triển hơn, khi khối u trải rộng và xâm lấn vào các cơ quan xung quanh hoặc khi có sự xuất hiện của các di căn mới, thì các triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện rõ rệt.

Theo ThS.BS Bùi Thị Nga, một số dấu hiệu của ung thư phổi có thể nhận biết như sau:

 1. Cơn ho kéo dài – Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu
  Ho dai dẳng không giảm đi sau 2-3 tuần có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Một số người có thể lầm tưởng rằng chứng ho này chỉ do hút thuốc lá, nhưng một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng việc hút thuốc và giai đoạn của bệnh ung thư phổi không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ho ở những người bị ung thư phổi.
 2. Khó thở:
  Ung thư phổi có thể làm hẹp đường thở, gây ra cảm giác hụt hơi, tức ngực, và khó thở. Điều này thường xảy ra khi khối u làm cản trở lưu lượng không khí vào phổi.
 3. Ho ra máu:
  Ngay cả khi chỉ có một lượng máu nhỏ, ho ra máu hoặc có máu kết hợp với đờm cũng là một dấu hiệu cảnh báo, và người bị triệu chứng này nên đi kiểm tra y tế để xác định nguyên nhân, bao gồm cả khả năng có bệnh ung thư phổi.
 4. Đau ngực hoặc tức ngực:
  Khi khối u phổi áp lực lên các dây thần kinh hoặc xâm lấn vào các cơ quan xung quanh, người bệnh có thể trải qua đau ngực hoặc tức ngực. Đau này thường nặng hơn khi họ thực hiện các hoạt động như hít thở sâu, hoặc khi họ cười hoặc ho.
 5. Khàn giọng:
  Một số người bị khàn giọng, giọng nói trở nên căng và có tông trầm hơn hoặc trở nên yếu hơn. Khản giọng có thể là do khối u gây áp lực lên dây thần kinh điều khiển thanh âm.
 6. Thở khò khè:
  Thở khò khè thường xuất hiện khi đường thở bị tắc nghẽn một phần. Điều này có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng, cảm lạnh, viêm phế quản hoặc các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi, suy tim hoặc ung thư phổi.
 7. Mệt mỏi:
  Ung thư phổi có thể gây ra sự mệt mỏi và suy nhược do tế bào ung thư tiêu thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, làm giảm năng lượng và gây ra sự cảm thấy mệt mỏi.
 8. Đau nhức ở cơ xương- Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu
  Ung thư phổi có thể di căn đến xương, gây ra đau và sự hạn chế vận động.
 9. Đau tay, vai và mắt:
  Một loại ung thư phổi hiếm gặp gọi là khối u Pancoast Tobias thường phát triển ở đỉnh phổi. Khối u này có thể gây đau ở xương sườn, đốt sống, dây thần kinh hoặc mạch máu, và có thể làm xuất hiện các triệu chứng bất thường ở mắt như Hội chứng Horner.
 10. Sụt cân:
  Mất cân nhanh chóng và không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi, và nên được xem xét làm xét nghiệm y tế.
 11. Nhiễm trùng thường xuyên:
  Các khối u phổi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm phổi và viêm phế quản.
 12. Bất thường ở vùng ngực và mô vú:
  Một số trường hợp ít phổ biến, ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến lượng hormone của nam giới, dẫn đến sưng và đau ở mô vú của họ.
 13. Đau đầu:
  Ung thư phổi di căn đến não có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, rối loạn nhận thức và các triệu chứng thần kinh khác.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh