Phác đồ điều trị viêm phế quản phổi và một số lưu ý khi điều trị

Phác đồ điều trị viêm phế quản phổi và một số lưu ý khi điều trị? Hãy cùng muathuocgiare tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Phác đồ điều trị viêm phế quản phổi

Chẩn đoán lâm sàng bệnh viêm phế quản phổi

Điều quan trọng trước khi bác sĩ bắt đầu điều trị cho bạn là xác định chính xác đây là bệnh viêm phế quản chứ không phải bệnh khác. Ngoài những triệu chứng bác sĩ có thể khai thác từ bạn:

Khởi phát bằng nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ như ho, sổ mũi
Sốt cao 39-40 độ C
Ho, đờm đặc vàng hoặc xanh, có khi lẫn máu tươi (ho ra máu trong viêm phế quản)
Ho nhiều dẫn đến co lõm trên và dưới xương ức, người xanh tím
Hụt hơi

Thì những xét nghiệm dưới đây sẽ là “bằng chứng” hùng hồn nhất chứng minh bạn bị viêm phế quản phổi:

Xét nghiệm
Công thức máu toàn bộ: tăng số lượng bạch cầu, bao gồm cả bạch cầu trung tính
Cấy đờm tìm nguyên nhân: Kỹ thuật xét nghiệm viêm sẽ lấy dịch từ hầu họng, dịch trong khí quản hoặc soi tươi và nuôi cấy tìm ra chính xác loại vi khuẩn gây bệnh, sau đó làm kháng sinh đồ. Làm kháng sinh đồ được hiểu là xác định loại vi khuẩn nào trong cơ thể mình “nhạy cảm” với loại kháng sinh nào?
Xét nghiệm CRP trong trường hợp bác sĩ cần phân biệt với viêm phổi do virus.
Xét nghiệm nước tiểu: để tìm phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumoniae) và vi khuẩn Legionella pneumophila. Đây là nguyên nhân chính gây viêm phổi trong cộng đồng.
Nếu bạn cảm thấy khó thở, thở khó khăn thì sẽ được thực hiện một xét nghiệm để kiểm tra chức năng hô hấp của phổi gọi là độ bão hòa oxy. Khi viêm phế quản phổi gây khó thở nhưng độ bão hòa oxy dưới 95% thì biện pháp “tức thời” là thở oxy.

Chụp X-quang
Đây là xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm phế quản phổi, bởi bác sĩ sẽ nhìn thấy bệnh lý của bạn một cách chân thực nhất thông qua phim chụp X-quang.

Hình ảnh X-quang đặc trưng của bệnh nhân viêm phế quản phổi là các nhánh phế quản hai bên tăng đậm độ (hình ảnh dày thành phế quản), hình ảnh mờ ranh giới giữa các mạch máu do phản ứng viêm. khoảng 2 rốn phổi, thể tích phổi tăng…

phac-do-dieu-tri-viem-phe-quan-1
phac-do-dieu-tri-viem-phe-quan-1

Phương pháp điều trị viêm phế quản phổi

Viêm phế quản có thể là một biến chứng của viêm phế quản cấp tính. Vì vậy, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ “chấm dứt” chuyển thành viêm phế quản mãn tính.

Cùng bác sĩ theo dõi những loại thuốc nào sẽ được kết hợp trong điều trị viêm phế quản phổi nhé!

Điều trị nguyên nhân
Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm phế quản phổi. Nhưng bạn có biết làm cách nào để các bác sĩ có thể chọn chính xác loại kháng sinh phù hợp để điều trị trong số hàng chục loại kháng sinh hiện nay.

Bằng cách nuôi cấy vi khuẩn thu được từ đờm và xác định đặc tính kháng sinh của loại vi khuẩn đó, bác sĩ sẽ chọn loại kháng sinh phù hợp nhất cho loại vi khuẩn mà bạn mắc phải.

Tuy nhiên, làm kháng sinh đồ sẽ mất từ 5-7 ngày. Trong thời gian này, việc lựa chọn thuốc kháng dinh dưỡng để sử dụng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm điều trị của bác sĩ.

Nếu bạn mới bước vào giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản phổi, trước tiên hãy thử phương pháp điều trị không dùng kháng sinh!

Điều trị triệu chứng
Danh sách các loại thuốc điều trị triệu chứng viêm phế quản có thể thay đổi đôi chút tùy theo từng bệnh nhân, đơn giản vì nó phụ thuộc vào những triệu chứng bạn gặp phải khi bị viêm phế quản cấp tính.
Các loại thuốc điều trị triệu chứng thường được sử dụng nhất là:
Chống viêm nhiễm: khi bị viêm phế quản phổi đồng nghĩa với việc cơ thể đang xảy ra nhiều phản ứng viêm nhiễm, biểu hiện chính là sốt, ho do có đờm đặc trong phế quản…
Giảm ho, long đờm: Nếu bạn ho quá nhiều gây tức ngực, đau họng, nôn mửa… thì chắc chắn một liều thuốc giảm ho sẽ được bác sĩ ưu ái. Hoặc đờm trong phế quản quá đặc, ho không khạc ra được thì các thuốc long đờm (acetylcystein, ambroxol…) rất hiệu quả trong trường hợp này.
Thuốc giảm đau, hạ sốt: Nếu bạn bị sốt cao trên 38,5 độ thì thuốc hạ sốt chính là thứ bạn cần lúc này, đây là loại thuốc khá phổ biến có mặt trong phác đồ điều trị viêm phế quản cấp.
Truyền muối, Ringer lactate: đây là 2 loại dịch truyền phổ biến sẽ được chỉ định truyền nếu bạn sốt cao trên 39 độ C. Mục đích chính là bù nước và thay thế các ion bị mất trong khi sốt cao, do đó gián tiếp. hạ sốt cao của bạn.

Một số lưu ý khi điều trị viêm phế quản phổi

Trong quá trình điều trị viêm phế quản, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ các triệu chứng. Nếu các triệu chứng của bệnh thuyên giảm dần, bác sĩ có thể giữ nguyên các bước điều trị trên.
Nhưng trường hợp nặng hơn, cơ thể bạn không đáp ứng với điều trị, vẫn sốt cao, ho có đờm, khó thở ngày càng tăng, thậm chí ho ra máu, bác sĩ sẽ cân nhắc dùng kháng sinh “nặng” hơn, hoặc làm thêm các xét nghiệm. chẳng hạn như chụp CT phổi.
Ngoài ra, cặp nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ của bạn cũng là điều mà các y tá thường làm. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời nếu thân nhiệt đột ngột tăng cao bất thường.
Khám sức khỏe mỗi buổi sáng, bao gồm theo dõi hơi thở của bạn, sẽ xác định mức độ khó thở của bạn. Hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó thở hãy báo ngay cho bác sĩ để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh