Tư thế ‘lạ’ có thể gây gãy vật hang khi quan hệ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận cùng lúc 2 bệnh nhân nam nhập viện do bị vỡ vật hang sau quan hệ tình dục.
Trong đó, bệnh nhân V.V.T (32 tuổi, đến từ Sơn La), đã có vợ và 2 con, nhập viện hôm 20.10 trong tình trạng sưng nề, bầm tím dương vật sau quan hệ tình dục 2 ngày.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh V.V.T được chẩn đoán bị vỡ vật hang, được các bác sĩ Trung tâm Nam học của bệnh viện phẫu thuật cấp cứu.
Trong quá trình mổ, các phẫu thuật viên phát hiện vật hang vỡ 1,5 cm và đã lấy máu tụ, khâu lại cân trắng (là màng trắng) bao quanh vật hang.
Cùng thời điểm, anh V.V.A (36 tuổi, ở H.Lục Nam, Bắc Giang) cũng được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với dương vật bầm tím gập góc. Cũng được chẩn đoán vỡ vật hang, bệnh nhân V.V.A được mổ cấp cứu ngay trong ngày 20.10. Trong mổ, các phẫu thuật viên kiểm tra, phát hiện vật hang vỡ kích thước 2 cm.

Vai trò quan trọng của vật hang

“Trung bình mỗi tháng Trung tâm Nam học của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 5 – 6 ca vỡ vật hang. Những trường hợp này thường đến viện sớm vì lo lắng cho sức khỏe của “cậu nhỏ”. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân đến muộn khi đã có biến chứng, gây khó khăn cho việc xử trí và để lại những hậu quả sau này”, Th.S-BS Bùi Văn Quang, công tác tại Trung tâm Nam học, cho biết. Theo BS Bùi Văn Quang, với 2 bệnh nhân nêu trên, sức khỏe đã bình phục sau 3 ngày phẫu thuật, hiện đã được ra viện.
Chuyên gia nam học cho biết, vật hang hình trụ nằm dọc theo dương vật, có lớp màng trắng bọc xung quanh. Vật hang đóng vai trò chính trong quá trình cương cứng của dương vật. Khi bị các sang chấn, vỏ bao trắng bọc ngoài vật hang sẽ vỡ, máu theo đó chảy thoát ra ngoài, gây ra chảy máu, lan ra bên trong “cậu nhỏ” hoặc rách hai lớp mạc nông và mạc sâu trong dương vật, dẫn đến tình trạng chảy máu, tụ máu ở vùng da bìu, tầng sinh môn, vùng bẹn và vùng trên xương mu dương vật.

Cấp cứu nam khoa thường gặp

Vỡ vật hang sẽ gây ra tình trạng đau nhói vùng bị vỡ, có thể chảy máu ở dương vật hoặc có thể đái khó, bí đái. Để chẩn đoán, người bệnh cần thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng (ví dụ, chụp X-quang có thể giúp xác định tổn thương ở sâu bên trong động mạch hang; siêu âm sẽ thấy những khối máu tụ), chẩn đoán được đúng vị trí vỡ sẽ giúp việc rạch da chính xác hơn. Thông thường, vị trí vỡ ở gốc dương vật chiếm tỷ lệ cao nhất.
Theo PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vỡ vật hang là cấp cứu nam khoa thường gặp, do một số nguyên nhân khác nhau nhưng hay gặp nhất là tự bẻ hoặc sau quan hệ tình dục, đặc biệt các cặp đôi muốn thử các tư thế “độc, lạ”. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như: rối loạn cương dương, cong dương vật, xơ cứng vật hang… Khi bệnh nhân được chẩn đoán vỡ vật hang, cần tiến hành phẫu thuật sớm để tránh những biến chứng trên và giúp phục hồi chức năng để dương vật hoạt động bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh