Viêm phế quản tái đi tái lại và đối phó bệnh này thế nào?

Viêm phế quản tái đi tái lại?

Viêm phế quản mạn tính
Khi một người bị viêm phế quản tái phát thường xuyên, lặp lại hoặc kéo dài thì được xem là viêm phế quản mạn tính.
Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mãn tính. Với những người nghiện thuốc lá hoặc người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi (do trong khói bụi có thành phần chủ yếu là khí sulfur dioxide (SO2) sinh ra khi các nguyên liệu đốt bị cháy ( hơn đá), dụng cụ, gỗ và các chất hữu cơ khác như phân khô, rơm rác…), các hạt bụi li ti ngoại lệ này sẽ xâm nhập vào đường khí thở, bám vào thành quản, kích thích và chúng tiết kiệm ra quá nhiều chất gây viêm nhiễm.
Viêm phế quản mạn tính là một điều kiện dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Viêm phế quản tái đi tái lại
Viêm phế quản tái đi tái lại

Đối phó như thế nào? Làm gì để phòng ngừa?

Về cơ bản, phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh các đường hô hấp là tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Với những người khỏe mạnh, cần phải đeo khẩu trang y tế khi vào khu vực có nguy cơ ví dụ như những nơi có môi trường khói bụi độc hại, môi trường lạnh, ẩm hoặc các khu điều trị bệnh hay khi cần tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.
Chủ động phòng bệnh viêm chữa bệnh bằng các biện pháp: uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh. Nâng sức đề kháng bằng việc ăn đầy đủ các chất, đường, mỡ, uống sữa, bổ sung vào chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, B12, C, D, folate, canxi, sắt, sứ. Giữ ấm vùng hầu, cổ khi thời tiết trở lạnh với khăn choàng cổ, khẩu trang. Với trẻ em, tránh để cho bé tiếp xúc với trẻ đang bị nhiễm siêu vi. Không để bé mưa, chơi ngoài trời nắng hay đi bụi quá nhiều… Rửa tay bé thường xuyên với xà bông diệt khuẩn đối với các bé đi nhà trẻ hoặc đến các khu vui chơi đông người. Bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ, môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ, sát trùng cổ cá cho bé mỗi ngày bằng nước muối.
Với người mắc bệnh viêm quản mạn tính, cần chủ động bỏ hút thuốc, tránh lạnh, tránh bụi, phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng nước cân miệng, dung dịch nhỏ mũi. Tiêm phòng bệnh cụm.
Điều trị triệt để bệnh tai mũi họng. Nâng cao trạng thái bằng tập giáo dục đều đặn hàng ngày ở nơi thoáng khí; dùng vitamin A, C, E. Ăn uống đầy đủ, tránh các loại thức ăn gây dị ứng.

Bệnh viêm phế quản có lây không?

 Căn bệnh này thường xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ nhiều nhất là ở trẻ em do sức đề kháng còn yếu. Cũng như các loại bệnh viêm nhiễm hô hấp phổ biến nhất, chữa viêm quản qua đường hô hấp thông qua các loại giảm dịch tiết (nước mũi, nước miếng, đờm…) mà người bệnh thải ra, người khác thở vào hoặc chạm vào rồi đưa mũi mũi vào.
Khi tiếp xúc với người bệnh viêm khí quản, người bình thường có nguy cơ hít phải những vi khuẩn gây bệnh được phát tán qua đường khí thở, qua hơi thở hoặc các dịch hô hấp như đờm, nước bọt…, từ đó sẽ hình thành gây bệnh và gây ra tình trạng viêm nhiễm virus.

Nguồn: Tham khảo InternetThông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh