Viêm phế quản có phải dùng kháng sinh không? Cần lưu ý gì khi dùng?

Viêm phế quản có phải dùng kháng sinh không? Cần lưu ý gì khi dùng? Hãy cùng muathuocgiare tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Viêm phế quản có phải dùng kháng sinh không?

Trong hầu hết các trường hợp, viêm phế quản cấp tính ở người lớn sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Trong thời gian này, bệnh nhân được khuyến khích uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều. Tuy nhiên, để giảm triệu chứng, giúp người bệnh bớt khó chịu, hoặc khi điều trị viêm phế quản mãn tính, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc.
Thuốc kháng sinh thường không được bác sĩ kê toa để điều trị viêm phế quản cấp tính vì hầu hết các trường hợp là do nhiễm vi-rút. Trong khi thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, chúng chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn.
Viêm phế quản dùng kháng sinh? Kháng sinh sẽ được chỉ định nếu bệnh nhân có dấu hiệu bội nhiễm, có nguy cơ nhiễm trùng (đặt nội khí quản, thở máy). Ngoài ra, nó cũng được khuyến nghị trong các trường hợp sau:
Trẻ sinh non
Người già trên 60 tuổi
Người mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch (cao huyết áp, mạch vành,…), hô hấp (lao phổi, hen suyễn, COPD,…), tiểu đường, xơ gan,…
Người có hệ miễn dịch suy yếu như bệnh nhân HIV, ung thư, cấy ghép nội tạng, suy giảm miễn dịch sau điều trị steroid, v.v.
Sử dụng kháng sinh sớm trong điều trị viêm phế quản ở những đối tượng này giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng có thể xảy ra như viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết…
viêm phế quản có phải dùng kháng sinh
viêm phế quản có phải dùng kháng sinh

Nguyên nhân của viêm phế quản

Nhiễm virus và vi khuẩn
Viêm phế quản do virus phổ biến hơn nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, viêm phế quản là do vi-rút gây cảm lạnh hoặc cúm thông thường gây ra. Những vi-rút cúm này tồn tại trong những giọt nhỏ li ti từ mũi và miệng của người bị nhiễm bệnh. Khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, họ có thể ở trên tay hoặc bề mặt trong 24 giờ và lây nhiễm cho người khác.

Hút thuốc lá 
Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính cao hơn nếu thường xuyên hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động.

Viêm phế quản do nghề nghiệp

Nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính của bạn sẽ tăng cao nếu môi trường làm việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất gây độc cho phổi như:

Hạt bụi mịn.
Sợi vải (trong dệt may).
amoniac
Axit mạnh
Tẩy trắng như Chlorine.
Đây còn được gọi là viêm phế quản nghề nghiệp, thường giảm khi bạn ngừng tiếp xúc với các chất kích thích đường thở.

Lựa chọn kháng sinh điều trị viêm phế quản như thế nào?

Theo hướng dẫn quản lý, kiểm soát viêm phế quản cấp của Bộ Y tế, việc lựa chọn kháng sinh cần dựa vào mô hình vi khuẩn và tình trạng kháng kháng sinh tại địa phương. Có thể dùng kháng sinh theo một trong các phác đồ sau:
Ampicillin hoặc amoxicillin: trẻ em liều 50-100mg/kg/24h chia 2 lần; Người lớn 500mg x 3 lần/ngày hoặc 1g x 3 lần/ngày.
Amoxicilin + acid clavulanic hoặc ampicillin + sulbactam: trẻ em liều 50-100mg/kg/24h, chia 2 lần; Người lớn 2g uống mỗi 12 giờ
Cefuroxim: trẻ em 50-100mg/kg/24h, chia 2 lần; Người lớn 1,5g/24h
Nếu dị ứng với kháng sinh beta-lactam, chuyển sang nhóm macrolid: trẻ em Erythromycin 50mg/kg/ngày x 7 ngày, người lớn 1,5g/ngày; azithromycin trẻ em 10-15 mg/kg x 1 lần/ngày x 3 ngày, người lớn 500mg x 1 lần/ngày; hoặc clarithromycin cho trẻ em 15mg/kg/24h, chia 2 lần. Lưu ý: tránh dùng nhóm này với thuốc giãn phế quản xanthine, thuốc MAO.

Cần lưu ý gì khi dùng?

 Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Vì những trường hợp này, thuốc sẽ không giúp bạn giảm triệu chứng mà ngược lại, còn gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, mẩn ngứa, tiêu chảy.

Mặt khác, nếu bạn không tuân thủ uống thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cấp theo chỉ định của bác sĩ sẽ dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh – tức là kháng sinh có thể không còn tác dụng điều trị. lần sau bạn thực sự cần nó.

Nguồn: Tham khảo Internet
SEO2023
Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh