Viêm phế quản phổi có lây không? Các biện pháp phòng ngừa ?

Viêm phế quản phổi có lây không? Các biện pháp phòng ngừa ? Hãy cùng muathuocgiare tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Viêm phế quản phổi có lây không? 

Khi chất nhầy và đờm tiết ra bị virus xâm nhập, chúng có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và người mắc bệnh hen suyễn. Để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm phế quản, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
Viêm phế quản có hai loại chính là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Viêm phế quản cấp tính thường kéo dài vài ngày, nhưng ho có thể kéo dài đến một tuần. Trong khi đó, viêm phế quản mãn tính là một bệnh rối loạn tái phát, thường lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài ít nhất 3 tháng liên tục. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản là rất cao.
Bệnh viêm phế quản mãn tính tuy không lây nhiễm nhưng có thể dẫn đến viêm nhiễm đường thở lâu dài và tái phát sau 2 năm. Sự tái phát này có thể gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe.
viêm phế quản phổi có lây không
viêm phế quản phổi có lây không
Bệnh viêm phế quản lây truyền như thế nào?
Viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp thường gặp và chủ yếu do virus hợp bào (RSV) gây ra. Loại virus này rất dễ lây lan và gây thành dịch nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời. Có hai con đường chính gây bệnh:
Lây truyền trực tiếp từ người sang người qua tiếp xúc:
Nếu tiếp xúc trực tiếp với người bị viêm phế quản hoặc sống trong môi trường có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ rất cao. Virus gây bệnh chủ yếu là virus hợp bào và thường lây trực tiếp từ người này sang người khác qua dịch tiết đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc do hít phải khi nói chuyện với người bệnh. Việc kiểm soát và điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và ngăn chặn sự phát triển thành dịch.
Lây truyền gián tiếp qua vật dụng cá nhân:
Chia sẻ đồ dùng cá nhân với người bị viêm phế quản, chẳng hạn như bát, cốc hoặc khăn tắm, có thể dẫn đến sự lây lan của vi-rút. Các nghiên cứu cho thấy rằng vi-rút có thể tồn tại trong vài giờ trên các vật dụng gia đình như mặt bàn, đồ chơi và quần áo. Nếu bạn vô tình chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình bằng một vật bị nhiễm vi-rút, rất có thể bạn sẽ bị nhiễm bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa ?

Để phòng ngừa bệnh viêm phế quản hiệu quả, bạn hãy áp dụng ngay những biện pháp đơn giản sau:
Hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản…
Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi đến chỗ đông người.
Rửa tay thường xuyên hoặc xịt cồn sau mỗi lần ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác.
Tránh đưa tay lên mũi, mắt và miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ.
Bỏ thuốc lá, tránh xa khói thuốc.
Hạn chế tiếp xúc với các nguồn gây kích ứng đường thở như khói bụi, không khí ô nhiễm, nấm mốc, lông vật nuôi…
Tiêm phòng cúm và viêm phổi hàng năm, nhất là với trẻ nhỏ.
Có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch.

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh