Tác nhân gây bệnh viêm phế quản ở người lớn và cách điều trị

Tác nhân gây bệnh viêm phế quản ở người lớn và cách điều trị. Hãy cùng muathuocgiare tham khảo và giải đáp cho các bạn trong bài viết này!

Tác nhân gây bệnh viêm phế quản ở người lớn

Virus, vi khuẩn: đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản. Khi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, các loại virus, vi khuẩn sẽ tấn công và gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là vùng mũi họng.
Do yếu tố môi trường: môi trường sống ô nhiễm, khói bụi, khói bụi, thời tiết thay đổi đột ngột,… tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm phế quản phát triển.
Do khói thuốc lá: những người thường xuyên  hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cao hơn bởi chất nicotin trong khói thuốc lá sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương nghiêm trọng niêm mạc đường hô hấp.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản ở người lớn

Viêm phế quản ở người lớn là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Vì vậy, mỗi người cần chủ động tìm hiểu về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Bạn biết gì về phế quản ở người lớn?

Phế quản là một thuật ngữ dùng để chỉ một phần của ống dẫn không khí vào phổi. Hệ thống phế quản trong cơ thể chúng ta có cấu tạo gần giống hệ thống nhánh, bao gồm nhiều nhánh, nhánh lớn nhỏ có nhiệm vụ dẫn khí vào phổi. Hai nhánh lớn nhất được gọi là phế quản phải và phế quản trái.
Có hai loại bệnh viêm phế quản phổ biến:
Viêm phế quản cấp: bệnh kéo dài 5-7 ngày, có thể tự khỏi trong vài ngày.
Viêm phế quản mãn tính: bệnh thường xuyên, dễ tái phát khi thời tiết thay đổi và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh viêm phế quản là gì?

Các triệu chứng chính của viêm phế quản ở người lớn là:
Ho: người bệnh ho kéo dài, tăng dần và dai dẳng. Đó có thể là ho khan hoặc ho có đờm đặc (xanh đậm hoặc vàng), thậm chí ho ra máu.
Sốt dai dẳng, cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, v.v.
Khó thở, thở khò khè, tức ngực, mệt mỏi kèm theo buồn nôn, tiêu chảy…

Cách điều trị viêm phế quản ở người lớn

Điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn?

Đối với tất cả các bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Ngược lại, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm phế quản có thể gây ra các biến chứng như hen phế quản, suy hô hấp, phổi mãn tính,… vô cùng nguy hiểm và khó điều trị. Thậm chí, bệnh nếu không được điều trị triệt để còn dẫn đến ung thư phế quản, ung thư phổi,… Trường hợp bệnh viêm phế quản chuyển sang dạng mãn tính thì quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí sẽ phải sống chung với bệnh.
Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng này là:
Thuốc trị viêm:
Khi mắc bệnh này, niêm mạc phế quản sẽ bị viêm và phù nề. Việc sử dụng thuốc chống viêm là điều cần thiết. Loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng để hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình bệnh nhân dùng thuốc.
Thuốc ho, long đờm:
Triệu chứng chính của bệnh là ho có đờm. Dùng thuốc long đờm có tác dụng làm tiêu đờm, hạn chế sự bài tiết đờm của niêm mạc, giúp ống phế quản của người bệnh thông thoáng, thở dễ dàng hơn.
Thuốc kháng sinh:
Thông thường viêm phế quản không cần điều trị bằng kháng sinh vì nguyên nhân hàng đầu gây bệnh là do virus và kháng sinh không tiêu diệt được virus. Tuy nhiên, những bệnh nhân có thêm các triệu chứng do vi khuẩn gây ra như đờm xanh hoặc vàng, người bị viêm phế quản kèm theo suy giảm miễn dịch… sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Một số loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng khi bị bệnh bao gồm: penicillin, ampicillin, amoxicillin, quinolone,…

Nguồn: Tham khảo Internet

SEO2023

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0923283003 hoặc truy cập muathuocgiare.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Chat Nhanh